Những kiến thức phải nằm lòng khi mua dưa chuột bao tử dầm dấm

Việt Nam là nước nhiệt đới vì vậy rau củ theo mùa tươi ngon luôn sẵn sàng vì vậy thói quen ăn rau củ dầm dấm đóng lon chưa phổ biến. Không chỉ vậy, nhiều thông tin trên mạng cho rằng dưa chuột bao tử dầm dấm có chứa nhiều muối hay có nhiều chất bảo quản gây tác động không tốt cho sức khỏe. Điều này khiến cho người tiêu dùng càng e ngại, đắn đo khi quyết định mua dưa chuột bao tử được bày bán trong siêu thị.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, người Việt Nam có thói quen sử dụng các món muối chua, có độ muối cao như cà muối, hành muối, dưa muối....Dưa chuột bao tử dầm dấm có hương vị tương tự, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng.

Thông tin về lượng muối cao trong dưa chuột bao tử dầm dấm là chưa chính xác. Ở vị trí người sản xuất, dưa chuột bao tử dầm dấm nếu làm từ dưa bao tử tươi thì tỉ lệ đường dấm muối trong dịch ngâm được tính toán hợp lý, sao cho thành phẩm có vị chua ngọt dễ ăn chứ không hề mặn chát khó ăn. Hơn nữa, màu sắc dưa chuột cũng khá bắt mắt, vàng tự nhiên và không hề chứa 1 gam chất bảo quản nào. Lý do, để người tiêu dùng lo ngại sản phẩm có chất bảo quản là chính đáng. Bởi lẽ, không ít sản phẩm dưa chuột bao tử dầm dấm có sử dụng chất bảo quản và được ghi chú rõ trên bao bì. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất hiện nay cũng tiến bộ hơn, sử dụng công nghệ để bảo quản thực phẩm ngày càng phổ biến. Công nghệ thanh trùng nhiệt tiêu diệt gần như toàn bộ vi khuẩn tồn tại trong sản phẩm, đồng thời ngăn sản phẩm không tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì vậy, dưa chuột bao tử dầm dấm An Lạc Thành có hạn sử dụng 2 năm nhưng không sử dụng chất bảo quản.
Kinh nghiệm khi chọn mua dưa chuột bao tử dầm dấm đó trước hết phải chú ý những điểm sau.

Thứ nhất là màu sắc, dưa mới và dưa ngon thường có màu sáng vàng sáng, không bị thâm hay sạm màu. Dưa chuột sạm màu là dưa chuột cũ, không còn dòn vì vậy không nên chọn mua.
Thứ hai, chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng. Ngày sản xuất càng gần càng tốt, chứng tỏ dưa mới làm, nếu có màu vàng tự nhiên thì sẽ ngon hơn.

Thứ ba, lưu ý trên bảng thành phần, ngoài những nguyên liệu chính là dưa bao tử, cà rốt, cần tây, dấm muối, đường sẽ có những sản phẩm được ghi chú thêm chất chất bảo quản, chất điều vị hay không. Tất nhiên, hàm lượng các chất bảo quản này đều trong mức cho phép, vẫn an toàn so với sức khỏe. Tuy nhiên, lựa chọn một sản phẩm không có chất bảo quản vẫn là ưu tiên.

Cuối cùng, chú ý đến kích cỡ dưa, dưa càng nhỏ ăn càng dòn, càng ngon, vì vậy khi đi lựa đồ ở siêu thị, nếu bắt gặp những lọ dưa quả bé hơn, giá cao hơn thì đó là do dưa càng nhỏ, thu hoạch và công sức theo dõi bỏ ra càng nhiều, cảm quan cũng hấp dẫn hơn.